Túi cói, giỏ lục bình dễ mốc, mùa mưa, mùa nồm thì phải bảo quản thế nào?

Khuya hôm qua Sài Gòn mưa lâu thật lâu, sáng ra trời còn âm u mãi, báo hiệu một mùa độ ẩm cao sắp tới.

gio-coi-deo-cheo-nang-dong-2

Độ ẩm cao và thiếu thoáng khí luôn là nỗi ám ảnh của những chiếc túi cói! Mùa mưa như này, chị em mình lưu ý giùm Mây giữ túi cói, túi lục bình của mình ở những nơi thông thoáng để tránh mốc nhen!
Chất liệu cói, lục bình là sợi tự nhiên khô. Đặc tính của nó là hút ẩm nên túi cói mình tránh để lâu trên sàn nhà, sát tường, dưới máy lạnh.

Tốt nhất là bảo quản nơi khô, thoáng như là: trên kệ hoặc treo trên cây treo quần áo. Kỹ hơn nữa mọi người sử dụng xong để túi khô ráo rồi bỏ vào bên trong bao nylon, kèm theo vài gói hút ẩm, cột kín miệng lại là yên tâm luôn. Túi lục bình ở tiệm mình vẫn hay bảo quản như thế để túi được đẹp và mới lâu.

túi-cói-sợi-tự-nhiên
Cách xử lý túi cói bị mốc như thế nào?
Nhỡ túi cói/giỏ lục bình ở nhà dùng có bị mốc thì mình dùng khăn ẩm lau sạch chỗ mốc đó đi. Chị em có thể dùng bàn chải lông mềm đánh sạch cũng được nhé! Xong mình đem ra phơi nắng hườm hườm (đừng gắt quá ấy mà). Để nắng diệt mốc & làm khô sợi cói nè.

Sợi lục bình thì dày & mập hơn nên phải phơi lâu hơn nhé! Cầm lên mình thấy khô, túi thơm mùi nắng thì đem vô là được rồi.
giỏ lục bình

Giỏ lục bình dáng xô to có lót

Mong mọi người vệ sinh, bảo quản túi cói tốt để mình sử dụng được lâu dài nhé!